16 Jul, 2024

ลำไย ไหทองคำ โชว์ร้องเต้นบนพรมม่วงงาน “ไนน์เอ็นเตอร์เทนเมนต์ อวอร์ดส์ 2024”

“ลำไย ไหทองคำ” ศิลปินลูกทุ่งอีสานชื่อดัง สร้างเซอร์ไพรส์สุดอลังการบนพรมม่วงงาน “ไนน์เอ็นเตอร์เทนเมนต์ อวอร์ดส์ 2024” โดยเธอมาในลุคสุดแซ่บ สะบัดบั้นท้ายโชว์ร้องเต้นสุดมันส์ บนพรมม่วง

1 min read

ถึงยังไง ! ‘iPhone X’ ก็ยังครองแชมป์สมาร์ทโฟนขายดีที่สุด

ไม่ต้องบอกก็พอจะคาดเดากันออกว่าตอนนี้สมาร์ทโฟนตัวไหนขายดีที่สุดในโลก แน่นอนว่าต้องเป็นตระกูล iPhone จาก Apple อย่างแน่นอน เพราะด้วยการออกแบบ ประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ได้จากการใช้งาน ทำให้ผู้ใช้อย่างเราๆ ประทับใจ ต่อให้ราคาพุ่งขึ้นไปมากแค่ไหน ยังไงก็มีคนพร้อมที่จะยอมจ่ายเพื่อแลกกับสิ่งเหล่านั้นมา ข้อมูลจาก Counterpoint Research ได้เปิดเผยเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือที่เป็นสมาร์ทโฟนขายดีภายในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า iPhone X ที่เป็นรุ่นพิเศษที่แอปเปิ้ลผลิตออกมาในโอกาสครบรอบ 10 ปีไอโฟน ยังครองแชมป์มียอดจำหน่ายสูงที่สุดอยู่ โดยครองส่วนแบ่งตลาดและมียอดขายเป็น 3.5% ตามกันมาติดๆ ด้วย iPhone 8 Plus 2.3%, Redmi 5A 1.8% และ Oppo A83 ที่เป็นสมาร์ทโฟนในระดับกลาง มาถึง Samsung Galaxy S9 และ S9+ อยู่ที่อันดับ 5 และ 6 ส่วน iPhone 7 ได้ส่วนแบ่งยอดขายไป 1.6% และ iPhone 8 […]

1 min read

หยุด ! ผัก 5 ชนิดที่ไม่ควรกินดิบ

เรื่องแบบนี้ถึงไม่ต้องบอกก็มีคนรู้ ว่าอะไรก็ตามที่มาจากธรรมชาติล้วนแล้วแต่ส่งผลดีต่อร่างกายของเราทั้งสิ้น อย่างเช่น ผัก ที่มักเป็นของเคียงในเวลาที่เรารับประทานอาหาร ยิ่งเป็นผักสดก็ยิ่งดี เพราะสารอาหารที่เราจะได้นั้นกำลังจะเดินเข้ามาสู่ร่างกายของเราแบบเต็ม ไปตกหล่น หรือหายไปในระหว่างที่กำลังปรุงสุก หรือต้องผ่านความร้อน แต่รู้หรือไม่ว่า !? ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพในบางเรื่องก็ไม่ควรที่จะกินผักแบบดิบๆ เพราะอาจเกิดอันตรายแฝงในแบบที่เราไม่ทั้นตั้งตัวก็เป็นได้ ว่าแต่จะมีผักชนิดใดบ้างล่ะ ลองมาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน 1. กะหล่ำปลี ที่มีสารลอยโตรเจน : การรับประทานกะหล่ำปลีสดๆ นั้น อาจไม่ใช่เรื่องที่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไฮโปไทรอยด์ หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นผู้ที่มีปัญหาต่อมไทรอยด์มีระบบการทำงานต่ำกว่าปกติ แล้วยิ่งประทานผักจำพวกกะหล่ำปลี กะหล่ำดอก หรือผักชนิดอื่นๆ ที่มีสารกอยโตรเจน ก็จะยิ่งทำให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนได้น้อยลงไปกว่าเดิมอีก ฉะนั้น หากอยากรับประทานผักพวกนี้ ก็ควรนำไปผ่านความร้อน หรือทำให้สุกเสียก่อนน่าจะดีกว่า ส่วนคนที่ปกติดีทุกประการ ก็สามารถกินได้อย่างไม่มีปัญหา แค่ต้องระวังเรื่องสารตกค้าง ยาฆ่าแมลงเท่านั้น ต้องแยกออกมาล้างเป็นใบๆ ก้านๆ ให้สะอาด จากนั้นก็กินได้ 2. ถั่วฝักยาว ที่อาจมาพร้อมกับสารปนเปื้อน : บางคนอาจมีอาการท้องอืดหลังจากที่กินถั่วฝักยาวดิบเข้าไป แต่อย่าเพิ่งวิตก ! เพราะอาการที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นที่ระบบลำไส้ของแต่ละคนเสียมากกว่า ซึ่งในความเป็นจริง ถั่วฝักยาวก็เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีการใช้ยากำจัดศัตรูพืชในปริมาณที่มาก ไม่แปลก ที่ถั่วฝักยาวจะซึมซับเอาสารเหล่านี้เข้าไป […]

1 min read